Chào mừng!

Bằng cách đăng ký với chúng tôi, bạn sẽ có thể thảo luận, chia sẻ và gửi tin nhắn riêng tư với các thành viên khác trong cộng đồng của chúng tôi.

Đăng ký ngay!

LOA LAPTOP BỊ LỖI VÀ MẸO KHẮC PHỤC.

L

Linh Đan

New member
Tham gia
25 Thg 11 2022
Bài viết
1
Mặc dù loa Laptop có thể không mang lại độ trung thực tốt nhất, nhưng vẫn vô cùng khó chịu khi chúng ngừng hoạt động. Chúng ta hãy xem những vấn đề có thể là gì.

Các hướng dẫn trong bài viết này áp dụng cho Windows 10, Windows 8 và Windows 7.


1. Nguyên nhân khiến loa laptop không hoạt động​

Khi loa Laptop không hoạt động, có thể do cài đặt hoặc cấu hình âm thanh có vấn đề, trình điều khiển thiết bị hoặc thậm chí là lỗi vật lý trong loa hoặc hệ thống dây điện.

Để tìm hiểu kỹ vấn đề và khắc phục loa, bạn cần kiểm tra từng sự cố tiềm ẩn, thực hiện mọi bản sửa lỗi hiện có, sau đó kiểm tra xem loa có hoạt động hay không.

Dưới đây là các sự cố phổ biến nhất có thể khiến loa máy tính xách tay của bạn không hoạt động:
  • Cài đặt âm thanh : Các sự cố đơn giản như tắt tiếng loa thường gây ra sự cố này.
  • Cấu hình loa : Các vấn đề cấu hình phức tạp hơn một chút, chẳng hạn như loa không được đặt làm thiết bị âm thanh mặc định, cũng có thể khiến loa máy tính xách tay không hoạt động.
  • Trình điều khiển kém : Nếu trình điều khiển âm thanh của bạn bị hỏng hoặc lỗi thời, việc thay thế chúng bằng trình điều khiển mới nhất thường sẽ khắc phục được sự cố.
  • Phần cứng kém : Loa của bạn có thể đã hỏng, bị hỏng hoặc bị ngắt kết nối.

2. Cách Sửa Loa Laptop Không Hoạt Động​

Một số sự cố về loa của máy tính xách tay có thể được khắc phục tại nhà mà không cần bất kỳ công cụ hoặc chuyên môn đặc biệt nào và những sự cố khác yêu cầu công việc sửa chữa và chẩn đoán chuyên sâu hơn. Nếu bạn muốn thử khắc phục sự cố tại nhà, hãy làm theo các bước sau theo thứ tự:

Cách 1 : Đảm bảo âm thanh của bạn không bị tắt tiếng. Laptop thường bao gồm nút tắt tiếng hoặc phím tắt mà bạn có thể đã vô tình nhấn và bạn cũng có thể tắt tiếng bằng cách nhấp vào biểu tượng loa trong khay hệ thống Windows.

Để đảm bảo Laptop của bạn không vô tình bị tắt tiếng, hãy nhấp chuột trái vào biểu tượng loa trong khay hệ thống. Nếu nó có dấu X bên cạnh, hãy nhấp hoặc nhấn vào nó để bật tiếng. Bạn cũng có thể thử sử dụng nút tắt tiếng vật lý nếu máy tính xách tay của bạn có hoặc phím tắt chức năng nếu có.
Cách 2 : Hãy thử một bộ tai nghe. Cắm một bộ tai nghe hoặc miếng đệm tai nếu bạn có chúng và cố gắng mượn một bộ nếu bạn không có. Laptop được thiết kế để tự động chuyển từ loa sang tai nghe nếu có sẵn tai nghe.

Nếu bạn nghe thấy âm thanh từ tai nghe của mình thì có thể có vấn đề với phần mềm hoặc trình điều khiển chịu trách nhiệm chuyển đổi đầu ra hoặc có vấn đề vật lý với loa máy tính xách tay của bạn.
Cách 3 : Đảm bảo cảm biến âm thanh không bị kẹt. Laptop sử dụng một cảm biến để biết bạn đã cắm tai nghe vào giắc cắm âm thanh hay chưa. Nếu máy tính của bạn cho rằng tai nghe đã được cắm ngay cả khi chúng không được cắm, thì nó sẽ không gửi âm thanh đến loa.

Hãy thử cắm và rút tai nghe của bạn cũng như vặn phích cắm khi bạn cắm và rút tai nghe. Bạn cũng có thể kích hoạt cảm biến bằng tăm một cách cẩn thận, nhưng lưu ý rằng việc làm gãy bất cứ thứ gì bên trong giắc cắm có thể làm mất hiệu lực bảo hành của bạn.

Nếu vấn đề là do cảm biến đầu vào âm thanh, bạn sẽ phải mang máy tính xách tay của mình đi bảo dưỡng.

Cách 4
: Kiểm tra thiết bị phát lại của bạn. Khi bạn sử dụng các thiết bị như tai nghe không dây hoặc màn hình ngoài với máy tính xách tay của mình, Laptop của bạn sẽ ghi nhớ những thiết bị đó để sử dụng trong tương lai. Nếu sau đó một trong những thiết bị đó được đặt làm thiết bị phát lại của bạn, thì bạn sẽ không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào từ loa của mình. Bạn cũng sẽ không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào nếu thiết bị không được kết nối.

Ảnh chụp màn hình của thiết bị âm thanh trong Windows 10.
Để đặt loa Laptop của bạn làm thiết bị phát lại trong Windows 10, hãy nhấp chuột trái vào biểu tượng loa trong khay hệ thống và kiểm tra thiết bị nào được đặt làm thiết bị phát lại. Nếu đó không phải là loa của bạn, hãy nhấp vào tên của thiết bị hiện tại rồi nhấp vào loa Laptop của bạn từ menu.


Cách 5 : Chạy trình khắc phục sự cố âm thanh. Trình khắc phục sự cố âm thanh tích hợp sẵn của Windows sẽ tự động kiểm tra và khắc phục rất nhiều sự cố. Phải mất một lúc để chạy, vì vậy hãy đảm bảo cứ để nó làm công việc của nó rồi xem loa của bạn có hoạt động không.

Để chạy trình khắc phục sự cố âm thanh, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng loa trong khay hệ thống, nhấp vào khắc phục sự cố âm thanh, sau đó làm theo lời nhắc trên màn hình sau khi trình khắc phục sự cố xuất hiện.

Cách 6 : Thử tắt cải tiến âm thanh. Các cải tiến âm thanh ít có khả năng gây ra sự cố này và không phải tất cả máy tính xách tay đều có chúng, nhưng đây là một cách khắc phục dễ dàng để thử.

Để tắt tính năng nâng cao âm thanh, hãy điều hướng đến bảng điều khiển > phần cứng và âm thanh > âm thanh. Từ tab phát lại, nhấp chuột phải vào thiết bị loa của bạn và chọn Thuộc tính. Sau đó chọn tab cải tiến và chọn hộp tắt tất cả các cải tiến.

Nếu điều đó khắc phục được sự cố, thì chỉ cần tắt tính năng nâng cao. Cập nhật trình điều khiển âm thanh của bạn có thể khắc phục sự cố và cho phép bạn bật lại các tính năng nâng cao, nhưng hãy sẵn sàng tắt lại tính năng này nếu âm thanh của bạn ngừng hoạt động trong tương lai.
Cách 7 : Kiểm tra cập nhật trình điều khiển âm thanh. Nếu trình điều khiển của bạn đã lỗi thời, điều đó có thể khiến loa của bạn không hoạt động bình thường. Điều tương tự cũng có thể xảy ra nếu trình điều khiển của bạn bị hỏng, trong trường hợp đó, chỉ cần xóa trình điều khiển và sau đó chạy tìm kiếm phần cứng mới sẽ khắc phục sự cố của bạn.
Cách 8 : Kiểm tra các vấn đề về thể chất. Nếu loa của bạn vẫn không hoạt động, có thể có sự cố vật lý với phần cứng của bạn. Tùy thuộc vào thiết kế của laptop, trình độ chuyên môn của bạn và việc bạn có còn trong thời hạn bảo hành của Laptop hay không, bạn có thể muốn mang nó đi bảo dưỡng vào thời điểm này.

Nếu bạn muốn tự mình tiếp tục làm việc trên máy tính xách tay của mình, đây là những gì bạn cần làm:

  • Cẩn thận mở vỏ Laptop của bạn. Một số máy tính xách tay rất dễ mở và một số khác thì cực kỳ khó. Nếu bạn thiếu các công cụ để mở vỏ máy tính xách tay mà không làm vỡ nó, hãy cân nhắc mang nó đến một chuyên gia.
  • Kiểm tra loa. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ hư hỏng vật lý nào đối với loa, chẳng hạn như nón loa bị rách, thì việc thay thế loa có thể khắc phục được sự cố của bạn. Hãy quan sát kỹ bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào và cố gắng xác định nguyên nhân gây ra hư hỏng. Lưới loa trên laptop của bạn bị hỏng? Có thể thứ gì đó đã mắc kẹt qua các tấm lưới và làm hỏng loa?
  • Kiểm tra dây loa. Lần theo các dây kết nối với loa đến tận nơi chúng kết nối với bo mạch chủ. Nếu dây bị đứt, thì việc sửa chúng có thể sẽ khắc phục được sự cố của bạn. Kiểm tra xem các kết nối trên bo mạch chủ có bị lỏng hoặc bị rút phích cắm không. Có ai đã từng mở laptop của bạn trước đây để sửa chữa hoặc nâng cấp bất cứ thứ gì chưa? Nếu bạn nghi ngờ điều đó, các đầu nối của loa có thể đã vô tình bị va đập.

3. Nếu vẫn thất bại, hãy xem xét mang Laptop đi sửa chữa​

Nếu bạn vẫn không thể sửa và thấy không ổn với loa của mình, ngay cả sau khi kiểm tra thực tế chúng, thì bạn nên cân nhắc mang Laptop của mình đến một cửa hàng sửa laptop. Loa có thể bị hỏng theo cách mà bạn không thể dễ dàng nhận ra chỉ bằng cách nhìn vào chúng hoặc có thể có sự cố quá hiếm gặp và phức tạp để xử lý tại nhà. Chúc các bạn có thể tìm cách khắc phục cho chiếc Laptop của mình.
 
S

scorpion8626

Member
Tham gia
24 Tháng 5 2023
Bài viết
32
cám ơn chủ thớt, đúng "bệnh" mình đang tìm
 
T

trieuanthao

New member
Tham gia
3 Thg 2 2023
Bài viết
10
Cảm ơn ad, mình cũng đang cần tìm hiểu những thông tin này
 
Chú ý !!!
Vui lòng đọc kỹ Nội quy diễn đàn và sử dụng Tiếng Việt có dấu khi tham gia thảo luận trên diễn đàn. Nghiêm cấm spam link dưới mọi hình thức.